Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tiếng Anh thường ngày dành cho bạn

Vậy bạn đã sẵn sàng để học nói Tiếng Anh một cách dễ dàng chưa? Bạn đã sẵn sàng với tinh thần thư giãn và tự tin mỗi khi nói tiếng Anh chưa? Bạn đã sẵn sang quên đi ngữ pháp tiếng Anh, các sách bài tập, danh sách từ vựng dài dằng dặc, các tờ bài tập và các bài luyện tập thực hành khô khan chưa? Bạn đã sẵn sang tái khám phá niềm vui thích khi học tiếng Anh chưa? Bạn đã sẵn sang để tập trung vào các mục tiêu có thể truyền cảm hứng cho bạn  chưa? Bạn đã sẵn sang giao tiếp với người thực sự chưa? Bạn đã thực sự sẵn sàng “ chơi với tiếng Anh” thay vì phải học ngôn ngữ này chưa?

Giờ đây, bạn đã biết cốt lõi của hệ thống Effortless English. Tôi đã lập ra một kế hoạch để giúp bạn học nói tiếng Anh một cách tự nhiên, trôi chảy và thực sự dễ dàng. Bằng việc tân dụng những nghiên cứu mới nhất và những kinh nghiệm của bản thân sau hơn hai thập kỷ dạy tiếng Anh cho hàng nghìn học viên trên khắp thế giới, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy vì sao các phương pháp dạy truyền thống lại không hiệu quả. Nếu như bạn đã phải “vật lộn” với môn tiếng Anh trong một thời gian, thì tôi cũng sẽ cố gắng giúp mang lại hy vọng cho bạn. Đấy không phải do bạn học kém, hãy tin điều đó. Chỉ là bạn chưa được day đúng cách, học theo cách tự nhiên nhất.

Khi bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên – theo cách của Effortless English  - bạn sẽ thoát khỏi các giáo trình đào tạo tiềm ẩn. Bạn không còn cần phải dựa vào các sách bài tập hay các bài luyện tập lặp đi lặp lại nữa. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản của hệ thống Effortless English như sau:

Bảy quy tắc này chính là chìa khóa cho phương pháp học của Effortless English. Phương pháp này chính là động cơ hướng bạn đến việc sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ động cơ tốt nào khác,phương pháp Effortless English chỉ thực sự có tác dụng khi bạn cấp nhiên liệu cho nó. Nhiên liệu mà bạn cần để học tiếng Anh, chính là nguồn năng lượng cảm xúc và động lực mà bạn mang đến cho môn học. Đó là vì sao tôi tập trung rất nhiều vào khía cạnh tâm lý khi học. Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào để sản sinh ra nhiều nhiên liệu cảm xúc cần thiết cho việc học tiếng Anh bằng cách đặt ra các mục tiêu lớn. Tôi cũng sẽ chỉ ra cách để biến nỗi sợ hãi của bạn thành năng lượng cần thiết để có thể giao tiếp tiếng Anh thật tự tin và thoải mái.

Tất cả các việc bạn cần làm bây giờ là đứng len và bắt tay vào công việc này. Sau tất cả, nếu chỉ biết về các bước này là không đủ, bạn phải thực hiện chúng. Tuy nhiên, từ “công việc” là từ dùng sai hệ thống Effortless English, công việc sẽ trở nên hữu ích nhất khi được kết hợp với một tinh thần vui vẻ. Bạn không còn phải sợ mắc lỗi, không cần phải cố tìm ra “câu trả lời đúng”, và bạn cũng không cần phải căng thẳng mỗi khi đối mặt với các kỳ thi hay điểm số nữa.

Trên thực tế, sẽ không còn là “học tiếng Anh” nữa, mà thay vào đó là “chơi cùng tiếng Anh”. Bạn sẽ tận hưởng trí tò mò tự nhiên của mình. Bạn sẽ được sử dụng những tài liệu thực sự, vui vẻ, hấp dẫn và thú vị. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và vô cùng hứng khởi. Bạn sẽ thả lỏng cơ thể, cử động một cách tự nhiên và sẽ được cười thoải mái khi học.

May mắn là chưa bao giờ có khoảng thời gian nào có thể học tiếng Anh tốt hơn bây giờ, và cũng chưa bao giờ có nhiều nguồn lực sẵn có như bây giờ. Nhờ có Internet, chỉ có một số ít thứ bạn không thể truy cập trực tuyến để sử dụng – bất kể đó là một trang web về học tiếng Anh, hoặc những bài báo, sách vở, âm thanh hay video đều có thể sử dụng cho việc thực hành tiếng Anh. Thậm chí bạn có thể tìm giáo viên hay một người bạn ngôn ngữ để cùng học trực tuyến.

Bạn sẽ không còn quá phụ thuộc vào trường lớp. Bạn cũng không cần phải đi theo những giáo trình khô khan như trước nữa. Giờ đây, bạn đã có thể tự làm chủ việc học của chính mình. Việc thành thạo tiếng Anh hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Một ngày với Effortless English

Tôi đã cố gắng hết sức để giải thích về hệ thống Effortless English. Vào lúc này, có thể bạn đã quyết định rằng bạn thích việc học tiếng Anh theo cách tự nhiên. Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thật dễ dàng. Câu hỏi đặt ra là: Bạn nên bắt đầu như thế nào? Làm thế nào để bạn có thể vận dụng tất cả những gì tôi đã đề cập vào một ngày học tiếng Anh điển hình? Và ngày đó sẽ như thế nào?

Việc bạn hình thành các nghi thức học tiếng Anh hằng ngày là vô cùng cần thiết. Vậy nghi thức là gì? Nghi thức là một thói quen gây cảm xúc, thậm chí là thiêng liêng đối với bạn. Sự tiến bộ của bạn phụ thuộc vào tính nhất quán. Bằng việc liên tục có những tiến bộ nhỏ qua từng tuần, bạn sẽ dần dần tăng tốc tiến đến sử dụng tiếng Anh một cách thành thục. Mỗi tiến bộ được xây dựng nên từ những cải thiện trước đó, giúp tạo ra động lực.

Qua từng tuần, khả năng nghe của ban sẽ được cải thiện. Trong khi đó, dường như khả năng nói của bạn chưa có tiến triển. Bạn nghe hiểu tốt hơn những kỹ năng nói lại không mấy khác biệt. Nhưng sau đó vài tháng, sẽ có điều bất ngờ xảy ra. Các cụm từ tiếng Anh xuất hiện trong trí nhớ của bạn ngày càng nhiều hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ban đầu, việc các cụm từ tiếng Anh xuất hiện hầu như không xảy ra, nhưng sau mỗi tuần việc này xảy ra ngày càng hiều hơn. Cho đến thời điểm qua khoảng 6 tháng, bạn sẽ nhận thấy khả năng nói của bản thân có sự tiến bộ vượt bậc.

Sự tiến bộ này có được là nhờ các nghi thức tập luyện nhất quán thường ngày của bạn. Khi tôi giảng dạy các buổi hội thảo, tôi thường khuyến khích học viên của mình cố gắng tạo thật nhiều nghi thức Effortless English vào các buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Ví dụ:

Vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy, hãy bật bản nhạc yêu thích tạo năng lượng cho bạn. Khi nghe thể loại nhạc mình yêu thích, hãy chọn ra trong danh sách các kinh nghệm tiếng Anh tích cực và các niềm tin tăng cường. Đọc to từng hạng mục trong danh sách, và ghi nhớ trạng thái cảm xúc của mỗi kinh nghiệm tích cực đó. Sau đó, hãy nghĩ về những mục tiêu lớn mà ban đặt ra cho môn tiếng Anh – bạn sử dụng tiếng Anh như thế nào để có thể tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Cuối cùng, sử dụng kỹ năng “swish” trong khoảng 10 lần hoặc hơn để định hướng và lên chương trình cho các việc di chuyển của bản thân.

Vào lúc này, bạn sẽ cảm thẩy rất tuyệt, vì vậy bạn đặt bản thân vào trạng thái cảm xúc thăng hoa nhất. Vẫn cứ mở nhạc, hãy nhảy, cười đùa và la hét cho đến khi bạn cảm thấy thật sảng khoái! Giờ là lúc bạn đã sẵn sàng để ghe tiếng Anh. Bật một bản nghe dễ trước, lý tưởng nhất là một mẩu chuyện ngắn khác. Khi nghe, hãy trả lời thật to và sử dụng các hành động, cử chỉ thật thoải mái. Ngay lúc đó, nếu bạn nhận thây năng lượng của bạn đang giảm sút, hãy bật lại nhạc và tạo ra một trạng thái cảm xúc hung phấn mới. Sau đó, hãy nghe lại lần nữa.

Nghi thức buổi sáng có thể chỉ mất 30 phút. Hãy bắt đầu ngày mới thật hứng khởi, và cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn.Giờ có lẽ đã đến lúc đi làm hoặc đến trường. Hãy tận dụng khoảng thời gian trên đường đi để nghe tiếng Anh nhều hơn. Do bạn có thể bị vây quanh bởi những người khác, nên đây là khoảng thời gian tĩnh lý tưởng để nghe audio.

Bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh vào buổi trưa hơn, vì vậy hãy dành ra 30 phút để nghe một mẩu chuyện hoặc một mẩu chuyện ngắn nhiều lần. Nếu như bạn có không gian riêng, hãy hét thật to câu trả lời như khi bạn thực hiện tại nhà.

Quãng đường về nhà lại là một cơ hội khác đê bạn luyện nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe lại phần audio từ buổi sáng. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy cố gắng tìm ra những khoảng thời gian luyện nghe khi lũ trẻ nhà bạn đang chơi hoặc đang ngủ tưa. Nếu bạn đi đâu đó, hoặc đang đứng xếp hàng, hãy nghe tiếng Anh. Hãy cố gắng tận dụng mọi thời gian rảnh bạn có thể luyện nghe.

Khi bạn về nhà vào buổi tối, hãy luyện nghe tiếng Anh nhều hơn. Lý tưởng nhất là hãy chọn ra một thời điểm cố định hàng tối và thực hiện việc nghe cùng một mẩu chuyện và một câu chuyện ngắn trong trạng thái tinh thần hưng phấn nhất. Viêc này có thể kéo dài trong khoảng 30 phút. Nếu cần thiết, hãy khóa chặt cửa phòng, hét thật to các câu trả lời  và cố gắng dồn toàn bộ năng lượng và cảm xúc vào các câu trả lời đó.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị hình ảnh, học và luyện tập một cảnh phim bất kỳ.Ngay cả khi bạn đang dở tay với một công việc khác, nấu ăn chẳng hạn, hãy luôn bật đoạn bang tiếng Anh trong lúc đó. Như vậy bạn có thể nghe tiếng Anh trong trọn vẹn một ngày.

Thông qua việc xây dựng những thói quen hàng ngày, và chia nhỏ thời gian học của bạn thành bốn hay nhiều khung giờ mỗi ngày, bạn đã tạo ra được khả năng học tiếng Anh tuyệt vời. Ngày tiếp theo, hãy lặp lại chính xác những quy trình đấy. Do bạn muốn học kỹ hơn, hãy bật lại bài nghe, nghe cùng một mẩu chuyện và cùng một mẩu chuyện ngắn. Nghe cùng một bản audio. Xem cùng một thước phim. Thực hiện việc này trong khoảng bảy ngày hoặc hơn để bạn thực sự có thể thuần thục các bài nghe đó. Tuần tiếp theo đó, hãy bắt đầu lại từ đầu.

Điều tuyệt vời trong các bài học nghe là bạn có thể nghe chúng ở mọi nơi. Bạn có thể đồng thời đọc và nghe. Hoặc bạn có thể vừa tản bộ vừa luyện nghe, hãy chọn cách bạn thấy thoải mái. Dù thực hiện theo cách nào thì điều đấy cũng tốt cho bạn. Hãy bắt tay thực hiện nó ngay hôm nay và bạn sớm có thể giao tiếp tiếng Anh trôi trảy một cách dễ dàng.

Để đạt kết quả tốt nhất, hãy lập một kế hoạch để rèn luyện bản thân trong vòng 6 tháng. Trong khoảng thời gian đó, hãy nghe tiếng Anh vào bất cứ thời gian nào bạn rảnh. Luôn nhớ mang theo điện thoại và băng nghe. Tận dụng những lúc riêng tư dành cho các mẩu chuyện, các câu chuyện ngắn và cả những thước phim nữa. Khi bạn ở nơi công cộng, chỉ cần yên lặng lắng nghe các bản thính thư hoặc những bản thu âm bằng tiếng Anh khác. Hãy biến mỗi khoảng khắc trong cuộc sống của bạn đắm chìm trong tiếng Anh.

Thói quen nhất quán này là chìa khóa bí mật dẫn bạn đến thành công. Với việc tập trung cao độ trong vòng sáu tháng, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ có những tiến bộ vượt bậc.  Bạn sẽ có thể rèn luyện được sự tự tin và năng lực của bản thân. Có thể khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ không thực sự hoàn hảo, nhưng đừng bận tâm về điều đó, ngay cả những người bản xứ cũng chưa chắc đã có khả năng nói hoàn hảo đó.

Bạn có thể học theo các phương pháp truyền thống trong hàng năng trời và không cảm thấy thỏa mãn với kết quả đạt được. Hãy dành ra ít nhất khoảng sáu tháng cho Effortless English. Trong khoảng thời gian này hãy chú tâm toàn bộ vào hệ thống. Sau 6 tháng, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ và hãy so sánh với kết quả đạt được khi bạn học theo phương pháp cũa. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ.

Cuối cùng, bạn có thể sẽ phát triển được khả năng nói tiếng Anh của mình mà không gặp trở ngại nào. Từ vựng sẽ đến với bạn hết sức tự nhiên. Khả năng ngữ pháp cũng được cải thiện đáng kể. Và bạn cũng sẽ có cảm giác tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Chào mừng đến với Effortless English

Trong phần cuối của cuốn sách, tôi sẽ thảo luận về các chủ đề nâng cao và các câu hỏi chung thường gặp.Tuy nhiên, bạn không nên quá để ý đến những cách thức nâng cao này cho đến khi đã dành ít nhất 6 tháng để trải nghiệm hệ thống Effortless English cốt lõi như đã đề cập ở trên. Hầu hết các học viên sẽ chỉ cần đến hệ thống cốt lõi này để phát triển khả năng tiếng Anh của mình.

Học tiếng Anh trực tuyến.

Như đã đề cập lúc đầu, trang web có tất cả mọi thứ mà bạn cần để học tiếng Anh trực tuyến. Bạn có thể tìm mua các bài học tiếng Anh, tìm giáo viên riêng, sử dụng từ điển, sao lưu và xem lại các từ mới, cải thiện ngữ pháp tiếng Anh, và tán gẫu với các học viên khác. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trực tuyến. Điều này thực sự rất quan trọng với những người học ngoại ngữ. Ngay cả với những học sinh sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm cách giao lưu với những người nói tiếng Anh bản địa thì giờ đây họ cũng có thể nghe và nói tiếng Anh hàng ngày chỉ với động tác đơn giản là nhấp chuột đăng nhập vào Internet. Sau đây là một vài lời gợi ý của tôi để có thể nhận được dịch vụ tốt nhất từ web:

Tải các bài học tiếng Anh MP3 từ Internet: bước đầu tiên bạn cần làm là tìm các khóa học tiếng Anh trực tuyến tự nhiên. Bạn sẽ muốn các bài học sử dụng tiếng Anh đích thực chứ không phải là các bài học đọc hay ngữ pháp thông thường. Và bạn cũng cần các bài nghe chứ không phải sách giáo khoa.

Các bài học nghe có một số lợi ích sau. Lợi ích đầu tiên đó là bạn có thể tải chúng ngay lập tức. Lợi ích khác là bạn có thể dễ dàng mang theo chúng bên mình, hãy tải các bài nghe vào điện thoại hoặc máy nghe nhạc của mình và bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Như bạn đã biết, các bài học nghe nhìn chung sẽ có hiệu quả cao hơn là các bài viết tay.

Tìm kiếm cộng đồng tiếng Anh trực tuyến: Bạn sẽ không cần phải thanh toán các chi phí đắt đỏ cho việc thuê gia sư riêng hay các trung tâm tiếng Anh nữa. Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm được các đối tác giao tiếp tiếng Anh trực tuyến, với giá cả phải chăng. Hầu hết các đối tác giao tiếp sử dụng chương trình “ chat voice” bởi nó giúp mọi người có thể dễ dàng giao lưu nói chuyện miễn phí với nhau trên toàn thế giới. Vì vây, bất kể bạn ở đâu, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được một người nói tiếng Anh bản xứ hoặc một người có khả năng giao tiêp tiếng Anh tốt. Một số người còn sử dụng công cụ trò chuyện bằng hình ảnh – điều này thậm chí còn tuyệt hơn!.

Một cộng đồng tích cực sẽ hỗ trợ và khích lệ bạn. Bạn sẽ có được những ý tưởng hay ho từ những học viên khác. Bạn cũng có thể kết bạn trên toàn thế giới. Các thành viên của khóa học tại Effortless English  đều chủ động tham gia các cộng đồng trực tuyến quốc tế và có thể sử dụng các trang mạng xã hội và các diễn đàn của chúng tôi.

Từ điển tiếng Anh trực tuyến và công cụ lưu từ trực tuyến: khi sử dụng cac bài học tiếng Anh, đôi lúc, bạn sẽ muốn tra các từ mới hoặc tìm bản dịch nghĩa theo ngôn ngữ mà bạn sử dụng. Từ điển trực tuyến thực sự tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn làm điều đó – nó nhanh hơn việc đánh máy rất nhiều.

Bạn sẽ cần hai loại từ điển. Loại thứ nhất là từ điển tiêu chuẩn. Đây có thể là từ điển dịch nghĩa sang thứ tiếng mà bạn đang sử dụng hoặc bạn có thể sử dụng từ điển phiên bản tiếng Anh. Loại từ điển khác mà bạn cần dùng đến là từ điển thành ngữ. Từ điển này có chứa các cụm từ thành ngữ tiếng Anh phổ biến mà bạn sẽ không tra được nghĩa trong từ điển tiêu chuẩn.

Âm thanh và hình ảnh: Internet là một tập hợp các tà liệu về âm thanh và hình ảnh xác thực nhất. Bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh và âm thanh với mọi chủ đề chỉ bằng một động tác tìm kiếm đơn giản trên Internet. Bạn có thể xem phim Anh, phim Mỹ cũng như các chương trình trực truyền hình trên nhiều trang web khác nhau.

Ngày càng nhiêu học sinh khá có thể nghe hiểu được các bản sao của các cuộc đàm thoại thực tế. Đây là phương pháp tốt nhất dành cho những người cần học giao tiếp thực dụng nhật.